Cách lựa chọn quạt thông gió phòng ngủ

Phòng ngủ bí, ẩm thấp, ngột ngạt, không khí không lưu thông dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ của chủ nhân căn phòng, từ đó kéo theo những vấn đề về sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.
Vì vậy cần có các biện pháp giúp không khí lưu thông, trong đó giải pháp dùng quạt thông gió luôn là ưu tiên số một.
Quạt thông gió được sử dụng phổ biến tại nhà xưởng, phòng hội nghị, bếp, phòng khách, nhà vệ sinh…. Tuy nhiên quạt thông gió cho phòng ngủ cần các yêu cầu cao hơn để đảm bảo không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

I. Quạt thông gió là gì? Có những loại quạt thông gió nào?

1 Quạt thông gió là gì?

Cách lựa chọn quạt thông gió phòng ngủ 1

Quạt thông gió là thiết bị có chức năng tạo luồng gió lưu thông bằng cách hút gió trong phòng ra bên ngoài để tạo điều kiện cho luồng khí mới từ ngoài vào phòng, từ đó giúp thải bớt khí nóng hoặc ẩm mốc trong nhà ra ngoài làm cho không khí dễ chịu hơn.

2 Các loại quạt thông gió hay gặp

Các loại quạt thông gió thường gặp trên thị trường bao gồm:

 • Quạt thông gió âm trần: được gắn vào lỗ khoét trên trần thạch cao hoặc trền bê tông.
  Quạt thông gió âm trần được chia ra thành:
  + Quạt hút thông gió âm trần có cổ hút: để đưa gió vào đường ống rồi đưa vào hộp kỹ thuật để dẫn gió ra hẳn bên ngoài nhà như tầng thượng hoặc ban công….
  + Quạt thông gió âm trần không có cổ hút: quạt hút gió bên trong và thổi thẳng ra phía sau quạt thông gió mà không đưa gió ra ngoài
 • Quạt thông gió gắn tường: được gắn vào lỗ khoét sẵn trên tường.
  Quạt thông gió gắn tường có 2 loại chính là quạt 1 chiều và quạt thông gió 2 chiều
  + Quạt thông gió 1 chiều: có chức năng hút gió từ trong phòng đẩy ra ngoài, từ đó tạo nên luồng gió lưu thông trong phòng.
  + Quạt thông gió 2 chiều ngoiaf chức năng hút gió từ trong phòng ra còn thêm chức năng thổi gió tươi từ bên ngoài vào phòng, điều kiện tiên quyết là gió từ bên ngoài phải là gió sạch, không ô nhiễm.
 • Quạt thông gió gắn vách kính

II. Quạt thông gió cho phòng ngủ

1. Có nên lắp quạt thông gió cho phòng ngủ không?

Một giấc ngủ ngon có rất nhiều lợi ích cho cả ngày hoạt động tiếp theo của bạn, vậy nên cần quan tâm chăm sóc môi trường phòng ngủ để có thể đạt được hiệu quả tối đa trong việc ngủ ngon.
Thường phòng ngủ thường được đóng kín các cửa để tránh tiếng ồn hoặc đề phòng côn trùng hoặc các yếu tố đột nhập từ bên ngoài nên trong phòng sẽ có cảm giác ngột ngạt, thiếu không khí, bí bách.
Giải pháp hiệu quả nhất được sử dụng là lắp quạt thông gió cho phòng ngủ để tạo lưu thông gió cũng như giải phóng sự bí bách trong phòng.

2. Tác dụng của quạt thông gió lắp cho phòng ngủ

 1. Tạo dòng khí lưu thông cho phòng ngủ thông thoáng: Khi bật quạt thông gió lên, lập tức quạt sẽ hút không khí cũ thổi ra ngoài, đồng thời không khí bên ngoài cũng tràn vào phòng, tạo cảm giác dễ chịu hơn.
 2. Hút ẩm cho gian phòng: Khi quạt hút không khí cũ trong phòng ra nó kéo theo cả những phân tử nước tạo độ ẩm cũng như nấm mốc bay lơ lửng trong không khí ra ngoài, trả lại không khí trong sạch ở trong phòng. Những ngày trời nồm, không khí ẩm ướt lại càng nên bật quạt để không khí tươi mới hơn.
 3. Cung cấp oxy tươi mới cho phòng ngủ: Phòng ngủ đem đến cảm giác ngột ngạt 1 phần là do thiếu oxy trong không khí, khi quạt thông gió cấp được gió tươi vào, nồng độ oxy tăng lê, làm cho không khí thoáng mát hơn, không còn bí bách như khi chưa bật.

3. Các tiêu chí lựa chọn quạt thông gió cho phòng ngủ

1. Lựa chọn quạt có độ ồn thấp nhất

Vì là phòng ngủ nên yêu cầu được yên tĩnh để có giấc ngủ sâu và an tâm nhất. Lựa chọn quạt thông gió có độ ồn thấp nhất có thể để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nên chọn quạt thông gió có động cơ trong, vận hành êm ái, thánh lựa chọn các loại quạt rẻ tiền khi hoạt động gây tiếng ồn lớn và không hiệu quả.

2. Lựa chọn quạt có lưu lượng gió vừa phải

Phòng ngủ thường không quá đông người, nhu cầu trao đổi không khí không quá lớn nên không cần thiết lắp quạt thông gió lưu lượng quá lớn gây ồn và lãng phí. Lựa chọn quạt thông gió có lưu lượng vừa phải, vừa đảm bảo lưu thông gió vừa đảm bảo êm ái và tiết kiệm

3. Lựa chọn quạt thông gió tiết kiệm điện

Vì bật quạt thông gió trong thời gian dài nên cần cân nhắc đến vấn đề tiết kiệm điện, quạt tiết kiệm điện thường chạy bằng động cơ kín, hàng chất lượng tốt. Quạt hoạt động trong thời gian dài cũng đảm bảo không tiêu hao quá nhiều điện năng.

4. Tuổi thọ lâu dài

Bất kể đồ điện hay đồ gia dụng đều có hạn sử dụng, nên cần lựa chọn những mẫu quạt thông gió có thể sử dụng trong thời gian dài không cần thay thế, tránh tốn kém tiền bạc cũng như thời gian.

5. Hạn chế sửa chữa, bảo dưỡng

Cần lựa chọn quạt thông gió chạy bằng động cơ kín để hạn chế nhiễm bụi bẩn, hỏng hóc dẫn đến phải sửa chữa bảo dưỡng gây tốn thời gian tiền bạc.

III. Các loại quạt thông gió trong phòng ngủ hay dùng

1. Quạt thông gió gắn trần

Quạt thông gió gắn trần có cổ hút hay được dùng trong phòng ngủ, để đưa gió từ phòng ngủ ra ngoài theo đường ống dẫn đến hộp kỹ thuật
Loại quạt thông gió này chạy rất êm vì gió được gom vào đường ống đưa hẳn ra bên ngoài, không bị hở gió phía sau quạt nên gần như không có âm thanh được phát ra

2. Quạt thông gió gắn tường

Quạt thông gió gắn tường sẽ hút gió từ trong phòng rồi xả trực tiếp ra bên ngoài nên lưu lượng gió rất lớn, nên chỉ cần lựa chọn quạt gắn tường nhỏ là đủ cho phòng ngủ kích thước thông thường dưới 10m2

3. Quạt thông gió gắn vách kính

Phòng ngủ cũ hoặc nhà trong phố xung quanh bị vây kín không thể lắp quạt gắn tường thông thường nên cần có giải pháp hợp lý hơn là quạt thông gió gắn vách kính, Quạt thông gió ốp vách kính chỉ yêu cầu vách mỏng như cửa kính hoặc cửa ra vào là lắp được.

IV. Các mẫu quạt thông gió phòng ngủ khuyên dùng

1. Quạt thông gió phòng ngủ âm trần Mitsubish

-Dòng quạt chạy siêu êm, phù hợp số 1 cho phòng ngủ. Với động cơ turbo không cánh quạt, lực hút gió mạnh mẽ lại không gây tiếng ồn, trong suốt quá trình sử dụng không cần bảo dưỡng.
– Quạt lắp âm trần gọn gàng, tính thẩm mỹ cao, đưa gió ra ngoài bằng ống nối gió, đảm bảo không khí cũ không bị thổi ngược trở lại.
-Lưu lượng gió lớn trên 100m3/h đảm bảo cung cấp khí tươi cho phòng ngủ ít nhất 6 lần/giờ.
-Tiết kiệm điện năng tối ưu

Cách lựa chọn quạt thông gió phòng ngủ 2

2. Quạt thông gió phòng ngủ âm trần Panasonic

-Tương tự như quạt thông gió âm trần Mitsubishi, quạt thông gió âm trần Panasonic cũng là 1 lựa chọn rất tốt. Quạt chạy động cơ turbo không cần bảo dưỡng, tuổi thọ lâu dài, độ ồn thấp.
-Quạt lắp âm trần gọn gàng, tính thẩm mỹ cao.
-Lưu lượng gió lớn, tiết kiệm điện

Cách lựa chọn quạt thông gió phòng ngủ 3

3 Quạt thông gió phòng ngủ âm tường Mitsubishi

quat-hut-thong-gio-mitsubishi-EX-25SKC7T

4 Quạt thông gió âm tường Panasonic

Cách lựa chọn quạt thông gió phòng ngủ 4

5 Quạt thông gió 2 chiều gắn tường Mitsubishi

Cách lựa chọn quạt thông gió phòng ngủ 5

6 Quạt ốp vách kính Mitsubishi

Cách lựa chọn quạt thông gió phòng ngủ 6

7. Quạt thông gió Roman

quat-thong-gio-gan-tuong-roman-RBV15

V. Địa chỉ mua quạt thông gió phòng ngủ chất lượng tại Hà Nội

Nếu bạn đang lựa chọn quạt thông gió mà chưa biết dùng loại nào phù hợp. Liên hệ ngay cửa hàng Bảo Phát 265 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội, 0379 0366 79 để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *